Rạn san hô ngầm dưới đáy biển chứa nhiều sinh vật hoang dã, thú vị, từ hàng đàn cá màu sắc sặc sỡ đến hung thần cá mập hay những con nghêu khổng lồ. Nó được coi như một viện sinh học thu nhỏ của đại dương vậy.

Đặc trưng ở những sinh vật biển sống ở rạn san hô thường có màu sắc sặc sỡ để “đánh lừa” các loài động vật săn mồi, sống cộng sinh để bảo vệ san hô hoặc có các tập tính sống dựa vào những rạn “đá quý của biển” này.
Cùng lặn xuống biển sâu và khám phá những điều thú vị về một số loài sinh vật biển quái lạ dưới đây.
1. Nghêu khổng lồ phương Nam – “cosplay” san hô
Những sinh vật biển "quái lạ" ở rạn san hô 1
Nghêu khổng lồ phương Nam (có tên khoa học là Tridacna derasa) hay còn được gọi là trai tượng. Đây là một trong những loài động vật thân mềm lớn nhất thế giới với kích thước cơ thể có thể đạt đến 60cm chiều dài.
Những sinh vật biển "quái lạ" ở rạn san hô 2

Những sinh vật biển "quái lạ" ở rạn san hô 3

Với hai mảnh vỏ dày mịn và có hình lượn sóng ở mép, trông những con nghêu này như một đôi môi khổng lồ, mềm mại và xanh biếc dưới đáy đại dương. Chúng thường có màu xanh rực rỡ bắt mắt, màu sắc này thay đổi theo từng cá thể, không con nào giống con nào.
Những sinh vật biển "quái lạ" ở rạn san hô 4
Nghêu khổng lồ sinh sống chủ yếu tại vùng biển nhiệt đới ở Đông Nam châu Á và phía Nam Australia, trong đó có khu vực biển Đông của Việt Nam. Loài nghêu khổng lồ này ẩn mình trong các rạn san hô như để “cosplay” chính những rạn san hô đó, tồn tại chủ yếu bằng cách hấp thụ các hợp chất hữu cơ được hòa tan trong nước qua lỗ miệng.
Những sinh vật biển "quái lạ" ở rạn san hô 5
Chúng cũng là một loài động vật lưỡng tính khá đặc biệt. Lúc đầu, chúng là con đực nhưng khoảng một năm sau khi trưởng thành, nghêu khổng lồ có thể trở thành lưỡng tính với sự xuất hiện của cả hai cơ quan sinh dục đực và cái.
Advertisements